Chữ @ có nghĩa là gì?

Thông gửi các bạn bài sưu tầm để hiểu thêm về chữ @ mà chúng ta thường hay gặp.

Thân mến,

Thông
BLL Cựu SV C16

--------------------------------------------------------------

Chữ @ đến từ đâu và có ý nghĩa gì?

     Theo Glen Owen trên tờ Times ngày 13.12.2003, nguồn gốc của @ có lẽ bắt nguồn từ thời Trung cổ, vào thời kỳ mà các văn bản, khế ước được ghi chép bằng chữ La tinh. Trong ngôn ngữ La tinh thời đó tồn tại giới từ “ad” (nghĩa tương đương với “at” trong tiếng Anh ngày nay). Khi các tu sĩ thời xưa viết giới từ “ad” này trên văn bản, chữ “d” sẽ có kèm theo một cái “đuôi móc” nhỏ tựa như số 6 nhìn trong gương. Và vì thế, khi viết cả chữ “ad” sẽ rất giống với…@ ngày nay.

2016 08 07 Hinh 0 

     Vào thế kỷ 15, @ còn được bắt gặp trong các văn tự của các nhà buôn. Đó là ký hiệu viết tắt một đơn vị cân đo – “aroba” (tương đương với 11,52kg). Cũng cần nói thêm rắng đơn vị đo lường này khi ấy hay dùng để cân bò hoặc lợn.

    Đến thời phục hưng, @ được sử dụng như một ký hiệu biểu trưng cho giá cả. Còn tới thời Cách mạng Công nghiệp (thời kỳ hình thành của chủ nghĩa tư bản, xuất hiện máy móc…), @ thường xuyên xuất hiện trong các văn bản kế toán, tổng kết thu chi, thể hiện giá cả hàng hóa. Ví dụ: mua 20 ổ bánh mì 10 cent mỗi ổ có thể được viết “ 20 bánh @ 10c”. Một ví dụ khác với @ mang ý nghĩa tương tự được ghi lại sớm nhất trong một bức thư của một thương gia Florence tên là Francesco Lapi gửi vào tháng 5 năm 1536 ở Houston để mô tả giá rượu vang.

2016 08 07 Hinh 1 

     Vào năm 1971, một kỹ sư máy tính 27 tuổi tên Ray Tomlinson, đã tạo ra một biểu tượng toàn cầu khi quyết định thêm ký hiệu “@” vào hệ thống tin nhắn email mới của mình. Ngày nay, bất kỳ ai dùng máy vi tính và thư điện tử đều biết đến chữ @.

     Nghĩa của @ khi được dùng lần đầu tiên cho email cũng mang nghĩa là “tại”. Khi email và hệ thống thô sơ tiền thân của Internet mới chỉ hạn chế trong Lầu Năm Góc, Ray Tomlinson đã tạo ra địa chỉ email đầu tiên của ông là tomlinson@bbn-tenexa với ý nghĩa của địa chỉ này là của Tomlinson tại bbn-tenexa.

     Từ đó @ được phổ biến và là phần không thể thiếu của các địa chỉ email.

Những tên gọi và ý nghĩa khác của @

     Nghĩa “tại” của chữ @ đã bị thay đổi khi nó phổ biến ra thế giới. Ngay cả trong tiếng Anh, theo từ điển Oxford English Dictionary, nó được gọi là “commercial a” (chữ a dùng trong thương mại).

     Cách gọi @ cũng khác tùy theo mỗi ngôn ngữ, đất nước:

-            Trong tiếng Việt, đa số gọi @ là a còng hay a vòng.

-            Người Bosnia gọi là Ludo A, có nghĩa là “chữ A điên rồ”.

-            Người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Guzel A, có nghĩa là “chữ A đẹp”.

     Wikipedia có cả một danh sách những tên gọi @ trong hơn 50 thứ tiếng, trong đó có nhiều cách diễn giải đầy màu sắc về hình dạng của chữ @ và những mô tả này thường liên quan đến hình ảnh về một con vật nhỏ bé đáng yêu.

     Người Armenia gọi @ là Ishnik, có nghĩa là “chó con”. Tiếng Đài Loan gọi @ là Laoshu xiao, có nghĩa là “con chuột nhỏ”. Trong khi đó người Đức gọi là Affenschwanz (khỉ con), người Balan gọi là Malpka, có nghĩa là “vượn con”. Người Hungary gọi @ là Kukac có nghĩa là “con sâu” hoặc “giòi”. Người ý gọi là Chiocciola có nghĩa là “con ốc”. Người Hy Lạp gọi là Papaki, có nghĩa là “con vịt nhỏ”. Người Đan Mạch gọi là Snabela, có nghĩa là “con voi”.

     Hình vòng của chữ @ gợi ý cho nhiều dân tộc về một cái đuôi.

     Người Phần Lan gọi @ là “đuôi mèo” (kissanhnta). Người Nam Phi gọi là “đuôi khỉ” (Aapster). Độc đáo và “táo tợn” nhất là cách gọi của người Hà lan: Apeklootje, có nghĩa là “dái khỉ”.

     Cũng có những ý nghĩa bên ngoài thế giới động vật: người Slovak gọi là Zavinac, có nghĩa là “món cá cuốn ngâm giấm”

                                                                           ###

Bài của tác giả Nguyễn Văn Sơn
Đăng trên Tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
Số 927 (ngày 10.05.2016)

 

Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận!

Bạn đang ở trang: Trang chủ Sưu tầm Khác Chữ @ có nghĩa là gì?